Tin CUSC - ARENA
Tin CUSC - ARENA
  • Giữ vững đam mê
  • Cập nhật vào ngày:
  • Số lần xem: 218
  • Tác giả: Ngọc Mai ,Theo nguồn: CUSC

So với những cựu sinh viên khác thành đạt trên con đường lập nghiệp, bạn Võ Quốc Thịnh, cựu sinh viên chuyên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế - Arena của Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ cũng vậy. Bạn cũng phải trải qua những thời gian khó khăn để rèn luyện cho mình những kỹ năng cần có cũng như nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp cho bản thân. Và đây là những chia sẻ quý báu của bạn Quốc Thịnh dành cho các bạn đang theo học chương trình Arena.

Arena - Multimedia là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh, chữ viết, hoạt họa và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến,... Nó được nhận định là một trong những lĩnh vực "hot", thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. 
 
Đây là một ngành học còn mới tại thị trường Việt Nam, sinh viên sau khi theo học chuyên ngành này đều trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết phục vụ cho nhu cầu công việc trong tương lai. Với bạn Võ Quốc Thịnh, cựu sinh viên chuyên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế - Arena của Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ cũng vậy. Bạn cũng phải trải qua những thời gian khó khăn để rèn luyện cho mình những kỹ năng cần có cũng như nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp cho bản thân. Và đây là những chia sẻ quý báu của bạn Quốc Thịnh dành cho các bạn đang theo học chương trình Arena 
 
CUSC: Hiện tại, bạn đang công tác tại đâu và bạn có thể chia sẻ đôi chút về cái nghề mà mình đã chọn?
 
Quốc Thịnh: Hiện tại, em đang công tác tại FPT Cần Thơ chuyên về mảng thiết kế 3D. Với hơn 03 năm kinh nghiệm thực tế tại công ty, em thấy nghề của mình hơi khó và cũng dễ xảy ra tình trạng nhảy việc nên bạn nào thật sự đam mê theo đuổi với nghề mới đạt đến sự thành công như mong muốn. Để có kiến thức sâu rộng đáp ứng nhu cầu công việc, mỗi bạn trẻ cần phải học thêm rất nhiều, chỉ với những kiến thức căn bản tại trường các bạn không thể đáp ứng được yêu cầu công việc.
 
Khi học các bạn phải định hướng rõ ràng cho mình thích thiết kế lĩnh vực nào nhất, có thể là 2D, 3D, làm phim hay tạo hình nhân vật game.... Sau khi đã xác định rõ hướng đi mà mình yêu thích, các bạn cần phải tìm cho mình nơi đào tạo uy tín, chất lượng. Và Trung tâm Công nghệ Phần mềm trường ĐHCT là nơi lý tưởng cho các bạn trẻ có mong muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn yêu thích sáng tạo, đam mê thiết kế, làm phim và ấp ủ cho mình những ước mơ những hoài bão về những thiết kế tinh xảo, đẹp mắt mang đậm dấu ấn của riêng mình thì đừng lo lắng hay ngại ngùng gì cả, hãy mạnh dạn đăng ký theo học vì thời gian học ở đây rất thoải mái. Bạn có thể cùng lúc học Arena cùng lúc học thêm được những cái khác mà mình muốn, thời gian thật sự rất thoải mái chỉ là bạn có biết cách sắp xếp thời gian biểu của mình có hợp lý không thôi. Những kiến thức được học tại trường sẽ giúp chúng ta luôn tự tin và sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong công việc và đời sống. Học thiết kế không yêu cầu phải có năng khiếu vẽ tay, mà người học muốn thành công nên trang bị kỹ cho mình những kỹ năng, kiến thức về mỹ thuật và vai trò của nghề đối với đời sống xã hội. Chỉ có như vậy, mình mới có thể tạo ra được những sản phẩm có tính ứng dụng cao. Ngoài ra, các bạn cần trang bị cho mình kỹ năng mềm khác như: kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng tự học của bản thân. 
 
 
Quốc Thịnh cùng các bạn đồng nghiệp tại FPT Soft
 
CUSC: Em có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân mình sau khi đã đi làm không?
 
Quốc Thịnh: Khi còn đi học, phần kiến thức ở trường chỉ chiếm khoảng 20 – 30% kỹ năng cần có để đi làm. Chính vì vậy, để học được tốt nhất và trang bị đầy đủ kỹ năng thiết kế thì các bạn phải chịu khó học, cập nhật thêm các phần mềm mới nhất hiện nay để đáp ứng đúng đủ các định hướng mà mình đã xác định từ trước và phải thật sự kiên trì với những gì mình đã chọn. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong tương lai. Như bạn đã biết, Mỹ thuật Đa phương tiện là một ngành rất hot và đang là xu thế kiếm tiền mới của các bạn trẻ. Để góp phần trang trải học phí khi đi học, các bạn nên chịu khó nhận các thiết kế 2D về làm sau khi hoàn thành xong học kỳ 1. Khi nhận thiết kế về làm bạn sẽ có cơ hội giao lưu tiếp xúc với khách hàng từ đó cũng giúp cho bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng trình bày ý tưởng của mình. Nhờ vậy, bạn sẽ tích lũy thêm những kinh nghiệm bổ ích cho các buổi phỏng vấn xin việc sau này. Điều quan trọng không kém cho các bạn học thiết kế là hãy chịu khó học hỏi cách thiết kế CV và portfolio của mình “xịn” nhất có thể. Đó là những tiêu chí hàng đầu để cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn khác khi nộp hồ sơ xin việc vào những công ty lớn. Bên cạnh đó bạn cũng phải trau dồi tiếng Anh của mình thật sự tốt, có lẽ điều này bạn nào cũng biết nhưng khó có ai làm được. Khi làm tại các công ty lớn, bạn sẽ phải nhận những yêu cầu từ những đối tác khách hàng ngoài nước và ngôn ngữ giao tiếp chính lúc này là tiếng Anh, nếu tiếng Anh của bạn thật sự không vững thì tính cạnh tranh trong công việc sẽ làm bạn cảm thấy bị đuối sức.
 
CUSC: Theo em, yếu tố nào làm mình có thể tỏa sáng được với nghề?
 
Quốc Thịnh: Nghề Design là một nghề đầy tính sáng tạo cũng như là một nghề giúp mình có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng để thành công được hay không phụ thuộc vào chính bạn rất nhiều. Đam mê chính là yếu tố then chốt của nó, xây dựng một đam mê vững, một hướng đi đúng đắn và sự kiên trì bền bỉ thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn một ngày gần nhất. Đừng vì nhìn bạn mình làm bên lĩnh vực này nhiều tiền hơn, cơ hội phát triển nghề nghiệp của người khác tốt hơn mà mình thay đổi định hướng bản thân rồi nhảy việc. Nghề mình có thu nhập rất tốt, chính vì vậy mà tình trạng nhảy việc, thay đổi định hướng ban đầu thường xuyên xảy ra với các bạn ngay sau khi tốt nghiệp. Khi thay đổi định hướng đó chắc hẳn bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học lại những yêu cầu cho công việc đó, rồi môi trường mới làm mình phải thích ứng lại với mọi thứ. Cứ như vậy dần dần làm cho mình mất đi niềm đam mê với nghề và cũng yếu dần những kỹ năng, kỹ thuật cần có. Có đam mê sẽ có thành công. Design là vậy mà ! Các bạn cứ nhớ nhé rồi thành công sẽ đến với mình thôi.
 
CUSC: Cảm ơn Quốc Thịnh về những chia sẻ quý báu của mình dành cho các bạn. Hẹn gặp lại bạn trong một ngày gần nhất để mình có cơ hội giao lưu chia sẻ trực tiếp nhiều hơn về công việc và cuộc sống của mình.
 
Quốc Thịnh: Cảm ơn chị. Chúc chị luôn thành công và chúc Trung tâm mình ngày càng phát triển.