Tin CUSC - ARENA
Tin CUSC - ARENA
  • Bí quyết tìm được công việc mơ ước: Không chỉ mơ ước mà phải đủ đam mê
  • Cập nhật vào ngày:
  • Số lần xem: 218
  • Tác giả: Mai Mai ,Theo nguồn: CUSC

Không chỉ mơ ước mà phải đủ đam mê để biến ước mơ đó thành sự thật - đó chính là những chia sẻ của Phạm Tấn Phát về bí quyết tìm được công việc mà mình mơ ước.

Chắc các bạn đã không xa lạ gì với anh chàng trai với nick name Rùa - Phạm Tấn Phát đã từng góp mặt trong hầu hết các sự kiện lớn, nhỏ dành cho sinh viên. Tốt nghiệp từ chương trình ARENA, đã có một khoảng thời gian CUSC mất liên lạc với anh chàng Rùa này…Phạm Tấn Phát đã làm gì trong khoảng thời gian vừa qua. Hãy cùng CUSC lắng nghe những chia sẻ từ “nhân vật chính” nhé!

Nhân vật chính - Phạm Tấn Phát

Chào Phát, bạn đã làm gì trong khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp?

Chào cả nhà, sau khi tốt nghiệp mình đã nộp hồ sơ vào Đài Phát thanh và Truyền hình Thành Phố Cần Thơ và hiện đang công tác tại đơn vị này với vai trò là Kỹ thuật viên đồ họa. Tính đến nay, mình đã công tác tại Đài được hơn 5 năm rồi.

Bạn có thể chia sẻ thêm về công việc hiện tại của mình cùng ban biên tập Tin tức CUSC - ARENA và các bạn sinh viên được biết không?

Hiện tại, mình đang đảm nhiệm vị trí Kỹ thuật viên đồ họa. Công việc này rất phù hợp với các sinh viên tốt nghiệp Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena như mình. Công việc thường ngày của mình là dựng đồ họa quảng cáo để thực hiện các sản phẩm quảng cáo, quảng bá như trailer giới thiệu phim, trailer chương trình; hình hiệu, nhạc cắt, tem cắt và dựng chương trình truyền hình. Bên cạnh đó, còn thiết kế các ấn phẩm như poster, banner, banderole, brochure cho các phim, chương trình. Công việc có phần giống với nội dung chương trình mình đã học trong năm thứ hai tuy nhiên chỉ chuyên trách một số công đoạn thôi chứ không thực hiện luôn cả việc quay clip như lúc làm đồ án phim ngắn học tại CUSC.

Chúc mừng bạn nhé! Thật hiếm có sinh viên nào vừa tốt nghiệp mà có thể tìm được công việc nhanh đến vậy, để làm được điều này có lẽ bạn đang nắm giữ “bí quyết” của riêng mình, bạn có thể “bật mí” một chút để CUSC chia sẻ cùng các bạn sinh viên không?

Thật ra chẳng có bí quyết gì đâu (Cười …hihi)! Có cơ hội làm việc tại Đài có lẽ là mơ ước của tất cả các bạn sinh viên đã và đang học chương trình Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena chứ không riêng gì mình. Tuy nhiên, mình không chỉ mơ ước mà phải ĐỦ ĐAM MÊ để biến ước mơ đó thành sự thật. Cả 02 chương trình mà các bạn sinh viên CUSC đang theo học bao gồm Lập trình viên Quốc tế - Aptech và Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena, sẽ mang đến nhiều cơ hội để các bạn sinh viên phát triển nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau với đa dạng ngành nghề. Đặc biệt đối với ngành Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena, tương ứng với mỗi học kỳ, các bạn sinh viên như mình sẽ được CUSC đào tạo kiến thức chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu công việc ở nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên sáng tạo mỹ thuật, nghệ sỹ minh họa số, nghệ sỹ hoạt hình cho web, chuyên gia kỹ xảo điện ảnh số, chuyên gia chuyển động 3D hoặc nghệ sỹ dựng mô hình 3D,… chứ không phải chỉ đảm nhiệm công tác dựng đồ họa quảng cáo như công việc hiện tại của mình. Điều cần thiết là các bạn phải biết được điểm mạnh và lợi thế của mình để có thể đầu tư thời gian cho việc tìm hiểu và phát triển chuyên môn trên lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đã chọn. Đó là cách giúp Phát có thể thực hiện được điều mình mong muốn mà Phát muốn chia sẻ với các bạn.

Sắp tới ngoài công việc hiện tại Phát có dự định gì thêm cho tương lai không?

Hiện tại, mình đã có được một công việc chính thức tại Đài. Mình vẫn chưa trải nghiệm hết những khó khăn thử thách của công việc nên vẫn đang học hỏi nhiều từ các anh chị “tiền bối” đã công tác từ trước đến nay. Các anh chị cũng đã tận tình hướng dẫn mình trong việc hoàn thành công việc. Mình cũng hy vọng trong khoảng thời gian sắp tới có cơ hội được trao đổi thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn từ các thầy cô tại CUSC. Phát cũng được biết thầy Nguyễn Trung Kiên và thầy Võ Duy Anh đã tham gia những khóa học bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao chất lượng đào tạo. Và điều này cũng mang đến tín hiệu đáng mừng cho các bạn sinh viên vì trong năm học mới này các bạn sẽ có cơ hội được cập nhật và tiếp thu thêm những kiến thức chuyên môn từ sự giảng dạy của các thầy.

Không còn là sinh viên CUSC mà chính thức tiếp nhận công việc tại Đài, Phát có cảm nhận như thế nào về sự khác nhau giữa công việc hiện tại và khoảng thời gian còn là sinh viên?

Lúc là sinh viên và đang theo học tại CUSC ngoài được học chuyên môn Phát còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, Openhouse dành cho sinh viên. Những hoạt động này rất thú vị và bổ ích. Có lẽ chính việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phần nào giúp Phát tự tin và phát triển thêm tính sáng tạo của bản thân đáp ứng yêu cầu của công việc hiện tại.

Bây giờ, đi làm rồi Phát ít có thời gian và cơ hội tham gia những hoạt động như thế nữa thay vào đó ngoài giờ làm việc Phát dành thời gian nghiên cứu các kỹ thuật để cải tiến và nâng cao hiệu quả công việc. Phát cảm thấy mình chủ động hơn trong công việc hiện tại do ý thức được tính chất công việc của mình yêu cầu về trách nhiệm, cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết chứ không thoải mái như lúc là sinh viên. Nghĩ lại Phát thấy nhớ và thích khoảng thời gian khi còn là sinh viên vì lúc đó Phát được “học thật hay, chơi mê say” như chính slogan của sinh viên CUSC. Các bạn sau này khi bắt đầu đi làm cũng sẽ có cảm nhận giống như Phát. Bên cạnh đó, ngoài công tác tại văn phòng, Đài còn kết hợp với đơn vị bạn phối hợp tổ chức các hoạt động. Gần đây nhất là Hành trình về nguồn cùng Đài PT-TH Tiền Giang; Hoạt động tặng quà Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt tại điểm trường THCS Tân Thới - Huyện Phong Điền, … Có thể do Phát bị “nghiện” tham gia các các hoạt động ngoại khóa của CUSC rồi nên khi đi làm vẫn không thể bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để tham gia những hoạt động như vậy.

CUSC luôn hoan nghênh các bạn cựu sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, nếu sau này có thời gian nhiều hơn rất mong Phát dành thời gian tham dự các hoạt động để có cơ hội chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm học tập và làm việc của bản thân với các bạn sinh viên nhé! Làm việc tại Đài, Phát đặc biệt ấn tượng hay có kỷ niệm khó quên nào khi tham gia công tác và hoạt động không?

Công việc của Phát chủ yếu làm việc tại Đài, tuy nhiên đôi lúc do sự điều động nhân sự Phát sẽ tham gia cùng các anh chị trong các chuyến công tác bên ngoài văn phòng. Có thể nói từ khi đi làm, Phát có cơ hội khám phá đời sống, văn hóa con người nhiều vùng miền dưới góc nhìn cùa người làm truyền hình khác nhiều so với khi các bạn đi du lịch. Đó là một điều vô cùng thú vị và hấp dẫn trong chính công việc mà Phát đang làm. Kỷ niệm mà Phát ấn tượng nhất có thể kể đến chính làm lúc Phát tham gia chương trình hành động vì cộng đồng lần VIII tại Huyện Long Mỹ, Tỉnh Hậu Giang. Đường đi tới địa điểm rất xa và khó đi, cả đoàn xuất phát từ tờ mờ sáng lúc 5 giờ và đến điểm tập trung tầm lúc 9 giờ hơn. Hầu hết, mọi người đã thấm mệt, nhưng lúc đó mọi người vẫn hăng hái làm công việc theo phân công từ trước. Trong lúc đang hướng dẫn cho người dân đến khám bệnh thì có một bà cụ bất ngờ bắt lấy tay mình và chia sẻ niềm vui cùng những lời cám ơn thật thân tình. Từ sau lần đó, mình muốn được đi nhiều hơn, làm nhiều việc hơn cho các em nhỏ, các cụ già ở những nơi xa xôi, còn nghèo khó vì ở đó họ đang cần tình yêu thương và sự giúp đỡ từ cộng đồng. Đối với Phát mỗi hoạt động, chương trình là một trải nghiệm đầy thú vị mà không bao giờ mình có thể quên được.

Chương trình hành động vì cộng đồng tại Long Mỹ - Hậu Giang

Cám ơn Phát đã chia sẻ cùng CUSC một kỷ niệm chứa chan tình cảm mà chỉ có người trong cuộc mới có thể cảm nhận đầy đủ nhất! Để giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong quá trình tìm việc, Phát có lời nhắn nhủ gì dành cho sinh viên đang theo học tại CUSC không?

Gần đây, sinh viên ARENA cũng tham gia nhiều đấu trường công nghệ quốc tế và đạt được nhiều giải thưởng quan trọng: Giải nhất cuộc thi “Asean Youth Video Contest 2015”, Giải thưởng Tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi Halography Race Contest 2017, Giải vàng (Gold Winner) cuộc thi Sáng tạo Phim hoạt hình 3D – 100 Hrs Creative Marathon 2019, .... Đây được xem là tín hiệu đáng mừng khẳng định chất lượng chương trình đào tạo tại CUSC ngày một nâng cao và sự sáng tạo đặc thù của sinh viên ngành Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena. Trong khoảng thời gian tới, Phát cũng hy vọng tất cả các bạn sinh viên CUSC sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp trong năm học này Phát mong các bạn có thể tự trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực mà các bạn yêu thích để tìm được con đường phù hợp cho riêng mình. Đối với Phát, việc học trên lớp chưa đủ và việc đó chỉ giúp bạn vượt qua các kỳ thi. Để có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân, các bạn cần phải đầu tư thêm thời gian gấp ba, bốn lần thời gian lên lớp để đọc nhiều sách, báo nhằm có thêm ý tưởng cho quá trình sáng tạo, bên cạnh đó các bạn cũng nên tham khảo các xu thế thiết kế và mỹ thuật (năm 2020 màu gì sẽ lên ngôi, xu hướng slow motion trong phim là gì, …) để có thể tạo sự khác biệt cho bản thân ngay từ hôm nay. Mong các bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với năng lực của mình dưới sự hỗ trợ từ Bộ phận Placement của CUSC.

Ban biên tập Tin tức CUSC - ARENA xin cám ơn lời nhắn nhủ chân tình của Phát gửi tới các bạn sinh viên CUSC. Qua phần trao đổi chia sẻ của mình, Phát đã phần nào giúp các bạn sinh viên CUSC hiểu thêm về những công việc cần chuẩn bị cho con đường lập nghiệp của bản thân. CUSC cũng chúc Phát sẽ có nhiều thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn tại CUSC trong một dịp gần nhất!

PHẠM TẤN PHÁT

Nick name: Rùa

Sở thích: Xem phim hoạt hình

Thành tích:

  • Tốt nghiệp Thủ khoa - Khóa Cao đẳng CNTT - Chuyên ngành Công nghệ Đa phương tiện - Khóa 37
  • Sinh viên tích cực tham gia các hoạt động tại CUSC các năm từ 2011 đến 2014
  • Bằng khen dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên Trường học (Năm học 2012 - 2013) do Thành Đoàn TP. Cần Thơ trao tặng
  • Cộng tác viên biên tập và xử lý hậu kỳ của Đoàn Trường Đại học Cần Thơ
  • Vị trí công tác: Kỹ thuật viên đồ họa
  • Nơi công tác: Đài Phát thanh Truyền hình Thành Phố Cần Thơ

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHƯƠNG TRÌNH ARENA !

- Cách 1: Đăng ký trực tuyến.

- Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại Phòng Tư vấn

CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

Phòng Tư vấn - Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ

Địa chỉ: Khu III - Đại học Cần Thơ, số 01 - đường Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Tel: 0292.3835.581

Website: aptech.cusc.vn, arena.cusc.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CUSC.CE (Group "HỘI HỌC SINH THPT- Cùng tham gia để kết bạn và làm quen nhé)

Zalo: 086 895 2535